Welcome, visitor! [ Register | LoginRSS Feed

Comments Off on Tài liệu về chăm sóc da

Tài liệu về chăm sóc da

| Kiến Thức | February 7, 2014

Là thợ, bạn phải có sự hiểu biết về da và những rối loạn về da để phục vụ khách hàng một cách trách nhiệm và chuyên nghiệp. Bạn sẽ có cơ hội cải thiện vẻ bên ngoài của da ở tay, chân để làm tăng thêm vẻ đẹp bên ngoài của khách hàng. Những móng tay đã hoàn tất sẽ nhìn thấy đẹp mắt khi hợp cùng vẻ đẹp khỏe mạnh của da. Thêm vào đó, đó cũng là trách nhiệm của bạn khi nào không thể phục vụ khách hay phải đừng sử dụng một số hóa phẩm nào đó đối với tình trạng da của khách. Kiến thức về da sẽ giúp bạn ngăn ngừa được sự lan truyền bệnh nhiễm trùng và việc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của da hay tính nhạy cảm của da. Trước khi bạn có thể quyết định cách phục vụ đặc biệt hay sản phẩm nào thích hợp cho da khách. Bạn phải có kiến thức tổng quát: Da là gì ? và nhiệm vụ của nó ra sao ? Bởi vì móng là phần phụ của da, những vấn đề của da gây nên những ảnh hưỡng đến móng.

Nhiệm vụ của da

 Da có 8 nhiệm vụ:

1 – Bảo vệ cơ thể và ngăn chận sự xâm nhập của vi trùng

2 – Ngăn ngừa sự mất nước của cơ thể

3 – Đáp ứng với những chất xúc tác bên ngoài như nóng, lạnh, sờ mó, áp suất hay sự đau đớn.  Những cảm giác này giúp cho cơ thể tìm biện pháp thích hợp nhất.

4 – Da giử nhiệt độ cơ thể ở 98.6 độ F hay 37 độ C.  Khi nhiệt độ ngoài cơ thể thay đổi, máu và tuyến mồ hôi của da làm nóng hay mát cơ thể để duy trì nhiệt độ của cơ thể.

5 – Tuyến dầu tiết ra chất SEBUM là chất dầu mỡ duy trì độ ẩm của da bằng cách cho bốc hơi từ từ độ ẩm của da và ngăn chặn nước vào cơ thể.

6 – Bài tiết:  Tuyến mồ hôi của cơ thể bài tiết các chất thải hóa học từ cơ thể qua lỗ chân lông ở da.

7 – Thẩm thấu:  Da cũng hấp thụ một lượng nhỏ hóa chất, thuốc và mỹ phẩm qua lỗ nhỏ trên da

8 – Hô hấp:  Da hấp thụ oxy vào và thải carbonic ra. 

Cấu tạo của da

Da có hai lớp: Lớp ngoài là Epidermis và lớp trong là Dermis

 

1. Epidermis: (Ngoại biểu bì ):  Còn được gọi là cuticle hay ScarfSkin.  Là lớp bao bọc bảo vệ ngoài cùng của da, không chứa mạch máu nhưng có rất nhiều đầu dây thần kinh.  Ngoại biểu bì có 4 lớp:

 • Stratum Corneum (lớp sừng):  Gồm những tế bào giống như thước đo, sát với nhau và chúng luôn bung ra.  Những tế bào này tạo ra Keratin để tạo ra da, móng, tóc. 
 • Stratum Lucidium: Là lớp mỏng hơn của các tế bào, trong suốt , ánh sáng có thể xuyên qua
 • Stratum Gramulosum: Gồm những tế bào giống như hạt nhỏ.  Những tế bào này biến thành chất Keratin ở gần bề mặt của da.
 • Stratum Germinatinum:  Lớp tận cùng có trách nhiệm cung cấp tế bào mới thay thế những tế bào già, chết. 

2. Dermis (Nội biểu bì ): Là lớp ở sâu trong da; còn gọi là true skin. Mạch máu, mạch bạch cầu, thần kinh, tuyến mồ hôi, tuyến dầu đều ở trong lớp này trong một lớp bao đàn hồi bằng chất Collagen. Nội biểu bì gồm 3 lớp:

 • Papillary Layer:  Tiếp giáp với lớp cuối của ngoại biểu bì; chứa Papillac, những núm nhỏ hình nón duỗi thẳng đối lớp ngoại bì.  Một số Papillac chứa những mao quản vòng cung móc đai và những mạch máu nhỏ, còn số khác chứa đuôi thần kinh.  Lớp này cũng chứa một số sắc tố da. 
 • Reticular:  Chứa tế bào mỡ, máu, bạch cầu, tuyến mồ hôi, dầu và nang tóc. 
 • Subcutaneous tissue: Được cấu tạo bởi mô mỡ gọi là adipose. Mô này tạo nên sự êm ái và hình dáng của cơ thể. Mỡ lưu trử được đốt cháy để tạo ra năng lượng, và hoạt động như một cái đệm bảo vệ cho da ở ngoài. Lớp này có độ dày mỏng thay đổi tùy theo tuổi tác, giới tính.

 

SỰ NUÔI DƯỠNG DA

Da được nuôi dưỡng bằng máu và bạch huyết.  1/2 hay 2/3 máu của cơ thể được phân phối cho da.  Máu và bạch huyết cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và điều hòa của da, tóc và móng.

Lớp subcutaneous của da chứa động mạch và mạch bạch huyết, chia thành nhiều nhánh nhỏ để cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc, nang lông và tuyến mồ hôi.  Da cũng chứa vô số mao quản.

Thần kinh da

 Thần kinh da được cấu tạo bởi những sợi như dây, chuyển những tin tức từ các cơ quan của cơ thể đến hệ thần kinh trung ương như não bộ và tủy sống.  Da chứa nhiều dây thần kinh và chúng thực hiện những nhiệm vụ sau đây:

Thần kinh động lực (motor nerves):  Vận chuyển máu và lớp thịt bao liền với nang lông.

Thần kinh nhạy cảm:  trong lớp papillary nội biểu bì, tạo cảm giác cho da, làm cho ta phản ứng với nóng lạnh.  Đầu thần kinh phản ứng hầu hết nhiều nhất ?? đầu ngón tay.

Sự điều tiết:  Là nhóm thần kinh điều tiết tuyến mồ hôi và tuyến dầu.

 Các tuyến của da

 Da có hai tuyến dẫn và hút các chất trong máu và biến thành các chất liệu khác nhau.  Những chất liệu này mới được tiết ra cho cơ thể sử dụng hay đào thải ra ngoài .

– Tuyến mồ hôi:  Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và loại bỏ các chất thải qua sự hô hấp của da.  Mặc dù hệ thần kinh kiểm soát sự bài tiết, nhưng hoạt tính được tăng lên thật sự nhiều bởi sức nóng, thể dục, xúc động và một số thuốc làm đổ mồ hôi. 1 đến 2 pints chất lỏng có chứa muối bình thường được thải ra mỗi ngày qua lỗ chân lông của da.

 

Tuyến mồ hôi gồm có:  Phần gốc cuộn lòng vòng và một ống dẫn lên tới bề mặt của da làm thành một cái lỗ nhỏ.  Lỗ mồ hôi là nơi tuyến mồ hôi thải các chất cặn bã ra ngoài.  Hầu hết các phần cơ thể đều có tuyến mồ hôi.  Lòng bàn tay, lòng bàn chân, trán, nách … có nhiều tuyến mồ hôi nhất.

 

Tuyến dầu:  Điều tiết chất dầu gọi là Sebum.  Sebum làm trơn da và lông.  Mọi phần trong cơ thể ngoại trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân đều có tuyến dầu.  Tuyến dầu gồm những túi nhỏ và ống dẫn nhỏ đưa tới nang lông.  Khi tuyến dầu sản xuất Sebum trong túi, nó chảy qua ống dẫn đến chân lông.  Nếu sebum khô cứng hay ống dẫn bị nghẹt, da sẽ bị blackhead.  Tắm rửa sạch sẽ cho da để tránh tình trạng này.

Tính đàn hồi của da

 Mô đàn hồi trong lớp papillary ở nội bì tạo cho da có khả năng trở lại bình thường sau khi bị kéo căng ra.  – người có tuổi, độ đàn hồi của da giảm đi.  Da lõm xuống thành nhăn nheo khi mất độ đàn hồi.

SỰ DỐI LOẠN CỦA DA

Là một người thợ móng, bạn cần phải học về những rối loạn của da để bạn có thể quyết định khi nào an toàn và thích hợp để phục vụ khách.  Môn học là để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh truyền nhiễm và tránh làm cho bệnh khách trở nên trầm trọng hơn.  Bạn sẽ quan sát da của khách và sử dụng kiến thức đặc biệt để quyết định việc làm của mình. 

 

Golden rules về rối loạn da là: Nếu khu vực da của khách bị nhiềm trùng, viêm tấy, đứt hay sưng tấy lên. Thợ nail không làm, khuyên khách nên đi khám bác sĩ khoa da. Da viêm tấy, đỏ, đau và sần sùi nhưng không giống như da bị nhiềm trùng. Da nhiễm trùng sẽ có mũ. Da bị tét khi lớp biểu bì bị cắt, tét, bày lớp sâu hơn da. Da sưng phồng là triệu chứng của nhiều trường hợp, có thể là bị thương tổn. Nếu gặp vậy cũng không phục vụ khách và khuyên họ đi khám bác sĩ. 

 Sự thay đổi cấu trúc da

 Gây nên bởi vết thương hay bệnh tật.  Trong khi học về những tổn thương da khác nhau, bạn luôn luôn phải sử dụng golden rules để quyết định có an toàn hay không để làm khách.

Bulla: Chỗ da bị phồng lên và mọng nước.

Crust: Sự tích lũy của huyết tương, mủ, và những vãy da tróc ra của lớp ngoại biểu bì.

Cyst: Là cục bướu mềm hay chất lỏng lồi lên phía trên hay dưới da.

Excoriation: Là chỗ đau hay bị mòn xướt gây nên bởi sự gải , cào cấu.

Fissure: Vết nứt trên da tới lớp nội bì.  Tay bị đứt, da hay môi bị nứt là những ví dụ

Macule: Vết nhô biến màu trên da.  Một số có hại và một số vô hại

Papule: Là mụn nhô không có nước nhưng có thể phát triển thành mủ

Seales: Gây ra bởi lớp ngoại biểu bì tróc ra, gầu, vảy là những ví dụ.

Scar: Dấu có màu nhạt trắng hơi gồ lên trên lớp da, hình thành sau khi lớp da bị tổn thương được điều trị thành sẹo

Stain: Vết nám là một sự biến màu sau khi lành bệnh.

Tubercle: Là một mụt cứng lớn hơn papule, có nhiều cở khác nhau từ hạt đậu đến lớn như hột hickory.

Tumor: Là khối tế bào bất bình thường về hình dạng và màu sắc.  Ví dụ như ung bứu. 

Ulcer: Vết loét.  Đó là vết thương có miệng trên da hay ở phần màng nhầy của cơ thể.  Ulcer thường có mủ và ở sâu trong da

Visicle: Là mụn bọc chứa nước trong.  Chất độc của dây trường xuân gây nên bệnh này.

Wheal: Những nốt nhỏ ngứa sẽ biến mất trong vài giờ, do côn trùng cắn hay bị dị ứng.

VIÊM DA VÀ NHIỄM TRÙNG DA

Viêm da

Có vài hình thức viêm da được biết là:  Dermatitis.  Nếu viêm da, nhiễm trùng da, da phồng, da sưng thì thợ nail không được đụng đến.  Phải cẩn thận vì khách sẽ đau bởi da rất nhạy cảm và có thể làm tăng thêm vì hóa chất. 

–  Eczema:  Đó là một bệnh khó lành, mãn tính.  Nguyên nhân chưa biết.  Nó xác định bởi ngứa, bỏng, gầu và bọc nước.

–  Psoriasis:  Là loại viêm mãn tính.  Tìm thấy ở da đầu, đầu gối, khuỷu tay, ngực, phía sau lưng.  Trước mặt ít có.

 Nhiễm trùng da

 Bạn không thể thực hiện những dịch vụ cho khách khi họ có cả hai thứ vừa bị nấm thúi móng vừa bị nhiễm trùng da.  Khách hàng này phải đi khám bác sĩ.

 –  Nấm ở chân:  Triệu chứng là những chấm nhỏ màu hồng hay mụn nước, ngứa chung quanh ngón chân trên một hay cả hai bàn chân.  Trường hợp nặng, móng có thể trở nên nhiễm độc.  Đây là một bệnh hay lây.  Thợ không bao giờ nên đụng tới.

–  Nhiễm trùng da thông thường:  Trong răng, miệng.  Khởi đầu giống như paronychia.  Đó là nhiễm trùng xảy ra từng nhiều giai đoạn.

–  Dời (Ringworm):  Là bệnh nhiễm trùng cao gây bởi nấm.  Triệu chứng chính là những vết đỏ xuất hiện thành vết hay vòng tròn trên tay.  Có thể hơi ngứa hoặc rất ngứa.

MÀU DA VÀ SỰ PHÌNH TO CỦA DA

Màu da được xác định trong thành máu cung cấp cho da.  Nhưng hầu hết bởi chất Melanin hoặc có chất màu sắc.  Những trường hợp nhuốm màu sắc bất thường là do ảnh hưởng của ngũ tạng bên trong hay tác nhân bên ngoài (nhân tố). Có vài loại thuốc cũng gây nên sự bất thường về màu da.  Khách có màu da không bình thường này có thể được phục vụ nail. 

Albinism:  Là sự thiếu bẩm sinh của chất melanin trong cơ thể, gồm có da, tóc và mắt.  Tóc sẽ có màu trắng bạc, da màu trắng hồng và không có màu nâu đồng.  Mắt có màu hồng và da mau già.  Đây là một hình thức thiếu sắc tố.

Đồi mồi (Chloasma):  Là những chấm nâu trên da, đặc biệt ở mặt và tay còn gọi là chấm gan hay đồi mồi.

Tàn nhang:  Là những chấm nhỏ màu nâu hay màu vàng

Vết bớt:  Là một hình thái không đẹp của da có liên quan tới sắc tố không bình thường hay các mao quản bị giãn nở.  Tình trạng này có thể di truyền.

Rám nắng (Tan):  Da sẫm lại bởi phơi dưới ánh nắng mặt trời

Litiligo:  Là hình thức của Leucodrima ảnh hưỡng trên da và tóc.  Những người bị bệnh này thường cữ ra ngoài ánh nắng mặt trời (Bạch tạng).

Sự phình to của da

 Mắt cá (Keratoma): Là những mảng da của lớp ngoại biểu bì dày lên, có hình tròn đặc biệt, mặt trên da chịu ảnh hưởng của sức ép hay cọ xát trên bàn tay hay bàn chân (Cục chai). Nếu cục chai phát triển vào bên trong gọi là mắt cá (Corn)

Mole (Nốt ruồi): Là vết nhỏ màu nâu trên da được xem như là thừa kế. Có loại màu đồng nhạt, màu nâu hay màu đen. Nốt ruồi có số phẳng giống như tàn nhang nhưng cũng có một số lồi lên và đậm hơn tàn nhang. Có số mọc lông ở trên. Đừng có nhỗ những lông này trên nốt ruồi.

Bướu mỡ (Melatonic sarcoma): Là một loại bướu ung thư mỡ của da, bắt dầu là một nốt ruồi càng ngày càng phát triển. Bác sĩ cần phải xem xét lập tức khi có sự thay dổi ở nốt ruồi.

 

No Tags

  

 • Danh Sách Thợ Nail

  by on April 24, 2013 - 0 Comments

  Danh Sách Thợ Nail mới tới cũ từ đầu xuống   Tên Gọi:: Ha Tiểu Bang:: Texas Phone:: 832-298-2547 Điều kiện hoặc yêu cầu: Can hoc lam bot Đi làm:: Đ...

 • Vui buồn với nghề Nail

  by on April 8, 2013 - 0 Comments

  “Làm nail” là một nghề rất quen thuộc với nhiều người Việt sống tại Mỹ. Chúng tôi xin trích bài viết nhiều chi tiết sống động về nghề nail của bà Pamela Trinh, ...

 • Quản Lý Tiệm

  by on April 17, 2013 - 0 Comments

  Giới thiệu Bạn đang học để trở thành một thành phần của kỷ nghệ làm móng trị giá 2 tỷ đồng.  Nếu bạn muốn thành công về tài chánh trong lãnh vực kinh doanh n...

 • Giới thiệu

  by on April 23, 2013 - 0 Comments

  iới thiệu              Để cho khách hàng của bạn được phục vụ một cách chuyên nghiệp, bạn cần phải học biết về cấu trúc và nhiệm vụ của móng.  Bạn cũng phải ...

 • An toàn trong tiệm nail

  by on April 19, 2013 - 0 Comments

  GIỚI THIỆU Ngày nay, bất cứ ai có móng tay dài, đẹp đều nên cám ơn sự tiến bộ của nền kỹ nghệ hóa học và tài năng khoa học kỷ thuật của những người thợ móng ...