Welcome, visitor! [ Register | LoginRSS Feed

Comments Off on Nghành thẩm mỹ móng tay tại Mỹ

Nghành thẩm mỹ móng tay tại Mỹ

| Kỹ Thuật | December 18, 2013

Thẩm mỹ móng là một ngành thương mại lớn. Ở Mỹ có ít nhất là hơn 50,000 tiệm và phụ nữ đã chi tiêu hơn 6 tỷ Mỹ kim hàng năm về săn sóc móng tay, móng chân và thẩm mỹ móng.
Giới chức y tế, nhất là nam giới thường không quen thuộc và thường không hiểu về thẩm mỹ móng với những ngôn từ mà bệnh nhân dùng để diễn tả bệnh móng của họ như móng “wraps”, “silks”, “acrylics”, và “tips”.
Bài viết này có mục đích tìm hiểu về cách làm thẩm mỹ móng thông dụng ở đàn bà, những sản phẩm, cùng công thức, và sự liên quan đến vấn đề y học.

Săn sóc móng tay (Manicure)
Nghề phục dịch móng tay (manicure) và móng chân (pedicure) nói chung đều tương tự như nhau, và cụm từ nghề săn sóc móng tay sẽ được dùng để nói chung cho cả hai trường hợp.

Móng tay được nhúng vào nước xà bông để làm mềm bản móng và loại bớt chất bẩn cặn. Làm mềm móng tay để làm giảm bớt nứt gẫy móng hay chẻ móng khi phần ngoài cùng của móng được cắt bớt. Sau đó những cạnh sắc của móng được mài giũa với cái mài bụi.
Mốt một thời của thẩm mỹ móng là có một đường cong ở phần ngoài giữa của móng và hai bên cạnh móng sẽ được mài cho trơn tru. Với những kiểu móng hình trái trứng, móng dễ bị nứt và tách rời ra khỏi ổ móng (onfiltered= tróc móng). Kinh ngiệm cho thấy đã có trường hợp móng chân mọc vào trong nếu giũa hai bên cạnh không đúng cách. Cách tốt nhất là để móng hai bên cạnh mọc ra khỏi cạnh móng, và lâu lâu phụ nữ nên tránh thẩm mỹ móng cùng sơn móng để thăm dò tình trạng móng của mình cho được lành mạnh.

Cắt bỏ tiểu bì (cuticle removal)
Cắt bỏ tiểu bì là một giai đoạn trong việc làm móng tay. Một chất làm mềm tiểu bì được dùng trước khi tiểu bì được cắt bỏ. Những chất làm mềm này có thể chứa nhiều chất kiềm như sodium hay potassium hydroxide để làm mềmkeratin trong tiểu bì Đôi khi chất làm mềm chứa urea hay ammonium cũng được dùng để làm móng khỏi khô nhưng không làm tan móng.
Những cách làm móng cắt bỏ tiểu bì nên tránh vì nó có thể làm sưng hay nhiễm độc những mô chung quanh (paronychia = viêm mé móng), hay chín mé, và rễ móng (matrix). Mất tiểu bì có thể gây nên thay đổ hình dạng móng (onychodystrophy), và có thể gây bênh nấm móng (onfiltered= móng trở nên trắng đục, dày lên và giòn).
Nếu vẫn cần cắt tiểu bì thì nên làm rất nhẹ thôi.

Đệm (buffing)
Đệm hay đáng bóng móng là giai đoạn cuối. Những rãnh dọc theo móng tay có thể mài giũa hay dùng một cream có chứa chất mài nhẹ. Chất wax đôi khi cũng được dùng để làm bóng móng, hay sau đó là sơn móng. Phần mọc dài của phía dưới móng tay đôi khi cũng được làm nhẵn hay dọn dẹp với một cây tăm. Việc này có thể gây nên viêm móng như đã nói đến ở trên (onycholysis, onuchomycosis).

Thuốc sơn bóng móng tay

Những thuốc bôi móng tay ở tiệm bách hoá thường chỉ tồn tại được vài ngày. Một lớp sơn móng tay của chuyên nghiệp có thể giữ lâu hơn và thường có ba lớp: một lớp căn bản, một lớp mầu, và một lớp bảo vệ (top coat)

Thành phần

Thuốc bôi móng tay gồm nhiều hóa chất khác nhau tạo nên đặc biệt cho thuốc móng tay.

Loại tạo lớp đầu (primary film formers) như nitrocellulose, vinyl polymers, methacrylate polymers tạo một lớp bóng và cứng gắn chặt vào móng tay.

Loại resin tạo lớp thứ hai (secondary film-forming resins) như formaldehyde, p-toluene sulfonamide, polyamide, acrylate, vinyl, và nhựa polyester làm tăng cường bền cho lớp đầu.

Những chất plastic hóa (dibutyl phthalate, dioctyl phthalate, tricresyl phosphate, camphor giúp thuốc móng tay thêm mềm và dẻo. Những chất phẩm mầu thuốc móng tay được giữ trong dạng lửng lơ nhờ chất làm lơ lửng (suspending agents) như stearalkonium hectorite.

Chất màu có thể được hòa tan trong dung dịch móng tay nhờ những chất hòa tan như acetate, toluene, xylene, và alcohol. Ngoài ra có thể thêm những chất làm tăng phản chiếu như vảy cá, guanine, mica flakes, hay chất có óng kim loại như aluminum, bạc, vàng.

Hoá chất chống tia nắng cũng có thể được thêm vào để ngăn ngừa mau phai màu. Móng enamels có thể có chứa hạt nikel giúp thuốc phân tán điều hòa trước khi bôi.Những hóa chất kể trên thường thay đổi tùy theo sản phẩm.

Tóm lại lớp căn bản thường mỏng, không có màu, chứa nhiều resin film-former loại hai và chứa ít film-former loại đầu. Lớp thứ hai gồm thuốc màu. Lớp trên cùng làm bóng và chống hư, lớp này thường chứa nhiều chất dẻo, nhiều film-former đầu, và chứa ít resin film-former loại hai.

Dị ứng da do tiếp xúc với thuốc móng tay có thể cho những hiện tượng như sưng đỏ vùng da chung quanh móng (periungual skin), tróc móng, chứng dày sừng quá độ ở vùng da dưới móng (subungual hyperkeratosis). Ngoài ra chứng ngứa mí mắt cũng có thế xẩy ra khi phụ nữ dùng ngón tay bôi thuốc dụi mắt và vô tình làm truyền một số hóa chất lên mí mắt. Chất thường gây dị ứng mí mắt nhất là toluene-sulfonamide-formaldehyde resin.

Thuốc rửa bỏ sơn móng tay (nail polish removers)

Thuốc này thường chứa acetone, alcohol, và ethyl hay butyl acetate, những chất này dễ làm khô móng tay và làm móng tay dễ gãy, kể cả làm thêm những vạch trắng trên móng.

Loại keo remover chứa acetonitrile dùng để gột bỏ móng acrylic rất độc vì nó có thể chuyển hóa thành cyanide.

Một loại thuốc rửa sơn móng tay khác có chứa những chất tu bổ như cetyl alcohol, cetyl palmitate, lanolin, castor oil, hay dầu nhân tạo để bảo vệ độ ẩm mềm của móng.

Thuốc làm cứng móng tay

Thuốc này dùng tăng thêm sức của móng tay và cũng dùng để trị móng tay dễ gãy. Nó cũng giúp móng tay đỡ mất nước, và bảo vệ móng tay chống lại thuốc detergent. Thành phần hóa học cũng giống như lớp căn bản, có thể chứa acetates, toluene, nitrocellulose, acrylic và resin polyamide. Một vài sản phẩm có chứa thêm 1% sợi nylon và có tên là thuốc làm cứng móng tay chứa fiber (fibered nail-hardeners).

Một số sản phẩm mang thêm protein thủy giải, tinh chất cây cỏ biến đổi, glycerin, propylene glycol, và muối kim loại.

Móng bao (nail wraps)

Mục đích của nail wraps để làm móng tay mạnh hơn. Nail wraps rất nhẹ và thường được gắn dính lên trên móng tay thiệt. Thuốc sơn móng tay được bôi lên trên nail wraps.

Có nhiều loại wraps khác nhau như lụa, nỉ hay nhân tạo (silk, linen, fiberglass). Chất keo acrylic để gắn nail wraps lên móng tay thường chứa methacrylic hay ethyl 2-cyanoacrylate, chất này có thể gây dị ứng da và tróc móng.

Móng nhân tạo (preformed artificial nails)

Móng nhân tạo là loại móng nhựa thông dụng có thể mua và gắn lấy vào móng tay bằng một loại keo acrylic (methacrylate). Một loại keo khác làm bằng chất ethyl 2-cyanocrylate tốt hơn nhưng có thể gây tróc móng. Móng tay gỉa khi gỡ nếu không cẩn thận có thể làm viêm móng.

Móng tay khắc (Acrylic sculptured nails)

Móng tay khắc thường cứng, bền và mạnh hơn móng thiên nhiên. Khi dùng chung với tips, móng có thể làm dài ra. Phương pháp này đắt tiền và rất mất thì giờ, nếu làm cả mười ngón tay thì đôi khi cần hai giờ mới làm xong.

Chữ khắc được dùng ở đây vì móng tay giả này được khắc trên một cái mấp gắn liền với móng tay thiệt.

Cách làm như sau:

Móng được rửa sạch để loại bỏ tất cả cặn của lớp sơn cũ và bụi.

Móng được làm nhám bằng giũa, đá bọt để tạo một bề mặt thích hợp cho móng giả. Một chất acrylic lỏng (ethyl hay isobutyl methacrylate) dùng như một monomer trộn với bột polymethyl methacrylate polymer. Hỗn hợp này được bôi lên móng tay đã làm nhám, và chờ cho nó cứng lại trong vòng 7-9 phút. Hydroquinone đôi khi cũng được trộn thêm vào để giảm bớt polymer hóa. Móng khắc giả này sau khi đã gắn vào móng thiệt, thì được mài dũa, làm đệm, và trang điểm thêm với thuốc sơn móng tay, hay những tinh tinh tùy theo trào lưu.

Móng nhân tạo acrylic khắc này cần phải săn sóc kỹ lưỡng hơn. Vì móng tiếp tục mọc, nên những cạnh mọc thêm cần phải cắt bỏ, và phần móng giả ở chân móng cần được châm thêm acrylic mới (filling).

Chất isobutyl hay ethyl methacrylate có thể gây nên dị ứng do tiếp xúc khi chất lỏng này tiếp xúc trực tiếp với da. Bởi vậy, khi làm móng tay giả, cần cẩn thận, đừng để thuốc chạm vào da.

Móng tay khắc giả này có thể gỡ ra với acetone.

Móng gắn bằng tia sáng (photobonded nails)

Một loại móng khắc giả khác nếu sau khi gắn lên móng thiệt, được chiếu với tia sáng magnesium trong vòng 1-2 phút để làm mau khô hơn. Tuy nhiên vì đã có tường trình cách thực hiện này gây nên tróc móng nên hiện nay ít được dùng.

Ngọn móng (nail tips)

Ngọn móng dùng để làm dài thêm móng và dễ thực hiện bằng cách gắn móng giả lên chân móng rồi che với một lớp hỗn hợp chất acrylic, rồi thuốc sơn móng.

Tóm tắt

Thẩm mỹ móng là mối quan tâm thường xuyên cho bác sĩ chuyên về da, vì nó có thể gây dị ứng, biến dạng móng tay và những biến chứng liên hệ. Dù giới Y sĩ không thích nhưng không thể thay đổi thói quen làm đẹp này được. Vậy thì cách tốt nhất là làm quen với những phát triển mới trong thẩm mỹ móng để có thể nhận biết được nguyên do thẩm mỹ nào đã gây nên bịnh cho móng tay.

DS Giang Nguyễn Trịnh

No Tags

  

 • Danh Sách Thợ Nail

  by on April 24, 2013 - 0 Comments

  Danh Sách Thợ Nail mới tới cũ từ đầu xuống   Tên Gọi:: Ha Tiểu Bang:: Texas Phone:: 832-298-2547 Điều kiện hoặc yêu cầu: Can hoc lam bot Đi làm:: Đ...

 • Vui buồn với nghề Nail

  by on April 8, 2013 - 0 Comments

  “Làm nail” là một nghề rất quen thuộc với nhiều người Việt sống tại Mỹ. Chúng tôi xin trích bài viết nhiều chi tiết sống động về nghề nail của bà Pamela Trinh, ...

 • Quản Lý Tiệm

  by on April 17, 2013 - 0 Comments

  Giới thiệu Bạn đang học để trở thành một thành phần của kỷ nghệ làm móng trị giá 2 tỷ đồng.  Nếu bạn muốn thành công về tài chánh trong lãnh vực kinh doanh n...

 • Giới thiệu

  by on April 23, 2013 - 0 Comments

  iới thiệu              Để cho khách hàng của bạn được phục vụ một cách chuyên nghiệp, bạn cần phải học biết về cấu trúc và nhiệm vụ của móng.  Bạn cũng phải ...

 • An toàn trong tiệm nail

  by on April 19, 2013 - 0 Comments

  GIỚI THIỆU Ngày nay, bất cứ ai có móng tay dài, đẹp đều nên cám ơn sự tiến bộ của nền kỹ nghệ hóa học và tài năng khoa học kỷ thuật của những người thợ móng ...